Xây dựng văn hóa cầu thang chung cư

Ông Thụ cho biết “Từ năm 1999, xuất phát từ nhu cầu có nơi giải trí, giao lưu, trao đổi thông tin, Khu chung cư A3 thuộc tổ dân phố 35 (nay là tổ 27) đã xây dựng mô hình “cầu thang văn hóa” với việc tận dụng không gian cầu thang để làm nơi sinh hoạt chung và mở một thư viện nhỏ ở ngay lối lên xuống cầu thang để người dân có thể đến đọc sách, trao đổi góp phần nâng cao tinh thần đoàn kết và nếp sống lành mạnh. “Mỗi người hãy dạy cho con mình văn hóa sử dụng thang bộ, cách đi thang máy ngay từ khi còn nhỏ, đồng thời, dạy chúng nên cư xử như thế nào để ứng xử có văn hóa, có ý thức giữ gìn môi trường sống và không gian sống xung quanh… Nếu ai cũng chú ý, hướng dẫn lớp trẻ như vậy thì chúng ta sẽ…

Từ mô hình “cầu thang văn hóa”…
Đến phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy sẽ thấy nhiều khu chung cư treo tấm biển “cầu thang an ninh – văn hóa” ngay lối đi vào. Đó không chỉ là những khẩu hiệu vận động người dân tham gia sinh hoạt ở không gian cầu thang có văn hóa mà người dân ở đây còn tạo được một nếp sinh hoạt cộng đồng khi kết hợp với xây dựng thư viện ngay tại các cầu thang của tòa nhà.
Dẫn tôi đến từng khu để tìm hiểu mô hình “Cầu thang an ninh – văn hóa”, ông Đào Văn Thụ, Tổ trường Tổ dân phố 27, phường Bắc Nghĩa Tân giới thiệu từng cách làm và tỏ ra tự hào vì tất cả người dân ở đây đều đồng lòng, nhiệt tình hưởng ứng, xây dựng và duy trì mô hình sinh hoạt văn hóa này. Bởi vậy, suốt 16 năm qua, “Cầu thang an ninh” vẫn là mô hình văn hóa đẹp, luôn nhận được bằng khen của Thành phố trong góp phần nâng cao đời sống văn hóa cho người dân nơi đây.
Mô hình “Cầu thang văn hóa” ở khu chung cư A3, phường Bắc Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy.
Ông Thụ cho biết: “Từ năm 1999, xuất phát từ nhu cầu có nơi giải trí, giao lưu, trao đổi thông tin, Khu chung cư A3 thuộc tổ dân phố 35 (nay là tổ 27) đã xây dựng mô hình “cầu thang văn hóa” với việc tận dụng không gian cầu thang để làm nơi sinh hoạt chung và mở một thư viện nhỏ ở ngay lối lên xuống cầu thang để người dân có thể đến đọc sách, trao đổi góp phần nâng cao tinh thần đoàn kết và nếp sống lành mạnh. Mô hình đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ và chỉ một tuần sau khi phát động, “Cầu thang văn hóa nhà A3” đã ra đời và có sức sống mạnh mẽ tới tận hôm nay”.


Đà Nẵng: Tự hào là đô thị đáng sống

Nhân sự kiện này, PV Báo Xây dựng đã phỏng vấn ông Phạm Việt Hùng – Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng về những thành tựu trong quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng 40 năm qua.
Ông cho biết kinh nghiệm của Đà Nẵng trong công tác lập, duyệt quy hoạch …


Hiện nay, mô hình này đã được nhân rộng ở nhiều khu chung cư trong phường Bắc Nghĩa Tân như một điển hình về xây dựng nếp sống văn hóa.
“Cầu thang văn hóa” không chỉ đơn giản là vận động người dân ứng xử có văn hóa ở không gian đi lại của khu chung cư mà nó còn có tác dụng giáo dục rất lớn cả về nâng cao hiểu biết cho người dân và giáo dục nhân cách, nhất là các em nhỏ khi các em mỗi ngày đi qua lại thấy mọi người đọc sách, sống trong một nếp sống đẹp thì thế hệ trẻ lớn lên cũng sẽ là những công dân tốt”, ông Thụ cho biết.
…đến xây dựng nếp sống văn minh
Từ mô hình “Cầu thang an ninh- văn hóa” của Khu chung cư A3, phường Bắc Nghĩa Tân cho thấy đây là một cách làm sáng tạo, không tốn kém và có hiệu quả lớn để giáo dục ý thức của người dân trong xây dựng nếp sống đẹp ở khu chung cư. Theo các nhà nghiên cứu xã hội học, các khu đô thị, tòa nhà chung cư hiện nay mọc lên rất nhiều với sự đa dạng của các thành phần dân cư nên trong cùng một không gian chung có sự pha trộn về phong tục, tập quán, cách sinh hoạt. Bởi vậy, để xây dựng cuộc sống văn minh ở các khu đô thị, các tòa nhà chung cư, điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi người dân khi sinh hoạt ở các không gian chung như thang bộ, thang máy…
Còn theo Ths Nguyễn Thị Kim Liên, chuyên gia nghiên cứu đời sống Văn hóa – Xã hội: “Ngoài việc nâng cao ý thức của chính mỗi người dân, vai trò đôn đốc của ban quản lý tại các khu chung cư cũng rất quan trọng. Nhưng hiện nay, đội ngũ này hầu như còn rất hạn chế ở các khu đô thị, nếu chỉ có vài người thì không thể  quản lý hết hàng ngàn hộ dân sống trong một tòa nhà chung cư cao tầng. Do đó, các vấn đề như giữ gìn vệ sinh chung, lấn chiếm không gian sống của tập thể, thiếu ý thức tập thể cộng đồng… vẫn chưa được kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên. Vì vậy, việc xây dựng ý thức tập thể tại các chung cư  cần phải có sự phối hợp đồng thuận, tiếng nói chung giữa người dân và những người quản lý tòa nhà đó”.
“Mỗi người hãy dạy cho con mình văn hóa sử dụng thang bộ, cách đi thang máy ngay từ khi còn nhỏ, đồng thời, dạy chúng nên cư xử như thế nào để ứng xử có văn hóa, có ý thức giữ gìn môi trường sống và không gian sống xung quanh… Nếu ai cũng chú ý, hướng dẫn lớp trẻ như vậy thì chúng ta sẽ có một thế hệ công dân có văn hóa nói chung và xây dựng được văn hóa cầu thang chung cư nói riêng”, anh Vũ Đức Quý, khu đô thị Xa La chia sẻ.
Tạ Nguyên (Báo Tin tức)
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.