Thịt bò Argentina tìm đường xâm nhập thị trường Trung Quốc

Ngày 5/4, Quốc vụ khanh điều phối chính sách và đối phó khẩn cấp nông thủy sản Argentina Javier Rodriguez đã có buổi làm việc với Đại sứ Trung Quốc Vạn Minh Dương để thảo luận về việc Trung Quốc mở cửa cho thị trường nông sản của Argentina, đặc biệt là thịt bò. Quốc vụ khanh Argentina Javier Rodriguez và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Trung Quốc Niu Dun ngày 17/6/2014. Trong khi đó, Đại sứ Vạn Minh Dương thông báo đã có nhiều tiến triển trong đàm phán về việc Trung Quốc muốn nhập khẩu nho, đào và việt quất, đồng thời cam kết tạo thuận lợi cho đoàn chuyên gia an toàn thực phẩm của Argentina sang làm việc tại Trung Quốc. Trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng Hai năm nay, Tổng thống Argentina Crist…

Quốc vụ khanh Argentina Javier Rodriguez và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Trung Quốc Niu Dun ngày 17/6/2014. (Nguồn:english.agri.gov.cn)
Ngày 5/4, Quốc vụ khanh điều phối chính sách và đối phó khẩn cấp nông thủy sản Argentina Javier Rodriguez đã có buổi làm việc với Đại sứ Trung Quốc Vạn Minh Dương để thảo luận về việc Trung Quốc mở cửa cho thị trường nông sản của Argentina, đặc biệt là thịt bò .
Phát biểu với báo giới sau buổi làm việc, ông Rodriguez cho biết sẽ có chuyến thăm Trung Quốc trong thời gian tới để bàn về những vấn đề kỹ thuật cho phép xuất khẩu thịt bò đông lạnh không có xương. Ông cũng sẽ thông báo cho phía Trung Quốc những biện pháp mà nước này áp dụng để kiểm soát bệnh lở mồm long móng cũng như quy trình sản xuất công nghiệp đối với thịt bò đông lạnh.
Ông cũng nhấn mạnh Trung Quốc là bạn hàng quan trọng của Argentina đối với các sản phẩm nông nghiệp và chăn nuôi, đồng thời khẳng định hoàn toàn có khả năng đáp ứng được nhu cầu mua thịt chất lượng cao của cường quốc châu Á này. Nếu đàm phán thuận lợi, hai bên sẽ ký nghị định thư về việc xuất khẩu thịt bò và thịt lợn. Năm ngoái, Argentina đã đạt được thỏa thuận xuất khẩu lúa miến, lê và táo sang Trung Quốc.
Trong khi đó, Đại sứ Vạn Minh Dương thông báo đã có nhiều tiến triển trong đàm phán về việc Trung Quốc muốn nhập khẩu nho, đào và việt quất, đồng thời cam kết tạo thuận lợi cho đoàn chuyên gia an toàn thực phẩm của Argentina sang làm việc tại Trung Quốc.
Trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng Hai năm nay, Tổng thống Argentina Cristina Fernández cũng bày tỏ mong muốn Bắc Kinh mở cửa thị trường cho thịt bò đông lạnh của nước này.

Các nước Arab thúc đẩy kế hoạch thành lập Liên minh Hải quan

Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Nabil al-Arabi


Kim ngạch nhập khẩu thịt bò đông lạnh không xương của Trung Quốc hiện chỉ vào khoảng 52 triệu USD, tuy nhiên từ năm 2009 mức tăng trưởng đạt 102%/năm. Xu hướng này hứa hẹn một thị trường vô cùng tiềm năng cho thịt bò Argentina. Năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu thịt bò đông lạnh không xương của Argentina đạt 659 triệu USD./.