Thành phố Hồ Chí Minh và EU thúc đẩy hợp tác thương mại

Chiều 9/4, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế thuộc Nghị viện châu Âu để tìm hiểu về việc ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU). Thông báo với ông Bernd Lange về tình hình quan hệ, đầu tư thương mại giữa Thành phố Hồ Chí Minh với EU, ông Lê Hoàng Quân cho biết, đến cuối năm 2014, trên địa bàn thành phố có khoảng 600 dự án đầu tư của 23 quốc gia châu Âu trong nhiều lĩnh vực khác nhau kim ngạch thương mại hai chiều giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các quốc gia châu Âu đạt 6 tỷ USD. Nghị viện châu Âu có vai trò quan trọng trong việc quyết định cuối cùng, để chuẩn bị cho …

Chủ tịch Lê Hoàng Quân tiếp Ngài Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế thuộc Nghị viện châu Âu. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Chiều 9/4, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế thuộc Nghị viện châu Âu để tìm hiểu về việc ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU).
Thông báo với ông Bernd Lange về tình hình quan hệ, đầu tư thương mại giữa Thành phố Hồ Chí Minh với EU, ông Lê Hoàng Quân cho biết, đến cuối năm 2014, trên địa bàn thành phố có khoảng 600 dự án đầu tư của 23 quốc gia châu Âu trong nhiều lĩnh vực khác nhau kim ngạch thương mại hai chiều giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các quốc gia châu Âu đạt 6 tỷ USD.
Cũng theo ông Lê Hoàng Quân, tiềm năng hợp tác giữa thành phố và các đối tác EU trong nhiều lĩnh vực, nhất là thương mại và đầu tư còn rất lớn. Việc Việt Nam và EU hoàn thành đàm phán, ký kết FTA trong thời gian tới sẽ là cơ hội, điều kiện thuận lợi để hai bên tiếp túc thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa.


Chúc mừng những thành tựu mà Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được, ông Bernd Lange cho biết, chuyến thăm lần này có ý nghĩa quan trọng, đúng dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa EU và Việt Nam.
Ông Bernd Lange khẳng định đây là nền tảng quan trọng để xây dựng mối quan hệ hữu nghị và tin cậy lẫn nhau.
Việc ký kết FTA đang ở trong giai đoạn đàm phán cuối cùng. Nghị viện châu Âu có vai trò quan trọng trong việc quyết định cuối cùng, để chuẩn bị cho vòng đàm phán sắp tới, Ủy ban Thương mại quốc tế cần có những thông tin cụ thể của Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.
Chia sẻ về các vấn đề liên quan trong lĩnh vực đầu tư tại Việt Nam,nhất là lĩnh vực dịch vụ, ông Bernd Lange tin tưởng rằng, việc FTA được thông qua sớm sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ giữa EU và Việt Nam, đồng thời giúp Thành phố Hồ Chí Minh khắc phục những hạn chế trong lĩnh vực hạ tầng đô thị và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đây là cơ hội rất tốt để thành phố có nhiều dự án đầu tư của châu Âu, qua đó đem lại lợi ích cho người dân của cả hai phía./.