Người trồng bông ở Trung Quốc sẽ được chính phủ trợ giúp

Li Ruolan, chuyên gia phân tích thuộc công ty nghiên cứu Tianma Futures nhận định động thái hạ giá bông hoạch định của Chính phủ Trung Quốc không nằm ngoài tiên lượng của thị trường và tác động ít tới sản lượng bông. Theo chương trình trợ cấp cho ngành bông được Chính phủ Trung Quốc áp dụng tại khu vực Tân Cương năm 2014, người trồng bông sẽ được chính phủ trợ giúp khoản tiền chênh lệch giữa giá hoạch định và giá giao dịch trung bình trên thị trường. Một thương nhân nhận định với giá hoạch định 19. 100 NDT/tấn bông, mức trợ cấp đối với người trồng bông là “khá ổn. “.

Thu hoạch bông ở Trung Quốc . (Nguồn: sina.com)


Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) vừa cho biết, trong khuôn khổ của chương trình trợ cấp cho ngành bông, giá hoạch định đối với bông ở khu vực Tân Cương sẽ giảm 3,5%, từ 19.800 NDT (3.080 USD)/tấn trong năm ngoái xuống còn 19.100 NDT/tấn.
Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng động thái này của Bắc Kinh không tác động nhiều tới sản lượng bông nội địa.
Theo chương trình trợ cấp cho ngành bông được Chính phủ Trung Quốc áp dụng tại khu vực Tân Cương năm 2014, người trồng bông sẽ được chính phủ trợ giúp khoản tiền chênh lệch giữa giá hoạch định và giá giao dịch trung bình trên thị trường.
Một thương nhân nhận định với giá hoạch định 19.100 NDT/tấn bông, mức trợ cấp đối với người trồng bông là “khá ổn.”
Li Ruolan, chuyên gia phân tích thuộc công ty nghiên cứu Tianma Futures nhận định động thái hạ giá bông hoạch định của Chính phủ Trung Quốc không nằm ngoài tiên lượng của thị trường và tác động ít tới sản lượng bông.
Với mức giảm giá “khiêm tốn” trên, Bắc Kinh có thể sẽ thất bại trong mục tiêu cắt giảm 15% sản lượng bông tại Tân Cương. Với lượng bông khổng lồ trong kho dự trữ, Bắc Kinh sẽ cần giảm mạnh sản lượng trước khi cần tới nguồn bông nhập khẩu.
Các nhà quan sát thị trường cho rằng hoạt động sản xuất bông sẽ giảm mạnh ở những tỉnh ngoài khu vực Tân Cương, nơi mức trợ cấp thấp hơn. Kết quả khảo sát cho thấy diện tích trồng bông tại tỉnh Sơn Đông đã giảm khoảng 33%, so với mức giảm 20% trên toàn Trung Quốc.
Sản lượng bông tại Trung Quốc – nước sản xuất bông lớn thứ hai thế giới sau Ấn Độ – được dự báo sẽ giảm còn khoảng 5-5,4 triệu tấn trong năm 2015./.