Nên thu phí bảo trì từ 10.000 – 20.000 đồng/m2 căn hộ

Đồng thời, chỉ nên thu phí bảo trì từ 10. 000 – 20. 000 đồng/m2 căn hộ cho từng đợt tùy theo nhu cầu duy tu, bảo dưỡng, không nên để tồn số tiền quá lớn cho 2 người trong ban quản trị. Bên cạnh đó, số tiền quỹ bảo trì của một chung cư là khá lớn, trung bình khoảng 10 tỷ đồng/chung cư, cá biệt có những chung cư lớn, số lượng căn hộ nhiều thì khoản tiền bảo trì này có thể lên đến trăm tỷ. Mặt khác, chỉ có 2 người trong ban quản trị quản lý số tiền này nên rất rủi ro cho những người dân khác trong chung cư.

Ảnh minh họa.
Qua quá trình hoạt động quản lý và vận hành các chung cư trong thời gian qua, ông Đực cho rằng, việc thu phí bảo trì chung cư 2% trên giá bán căn hộ là bất công. Vì giá bán căn hộ tùy thuộc vào từng thời điểm và vị trí nên có thể chênh nhau đến 30%. Nếu cứ ấn định thu phí bằng 2% giá bán thì thiệt thòi cho những người mua nhà cao giá, họ phải đóng phí bảo trì cao hơn những người khác dù căn hộ có cùng diện tích.

Đầu tư 100 triệu USD xây nhà máy Gillettle tại Bình Dương

Lễ động thổ xây dựng nhà máy mới của P&G tại khu công nghiệp Việt Nam-Singapore II


Bên cạnh đó, số tiền quỹ bảo trì của một chung cư là khá lớn, trung bình khoảng 10 tỷ đồng/chung cư, cá biệt có những chung cư lớn, số lượng căn hộ nhiều thì khoản tiền bảo trì này có thể lên đến trăm tỷ. Đây là một số tiền lớn, nhưng không được đưa vào sản xuất mà phải gửi ngân hàng. Mặt khác, chỉ có 2 người trong ban quản trị quản lý số tiền này nên rất rủi ro cho những người dân khác trong chung cư.
Thực tế có nhiều người thấy được nguồn lợi này nên đã rất hăng hái ứng cử và vận động để được vào ban quản trị, họ chỉ có tài sản khoảng 1 tỷ đồng nhưng lại được nhiều quyền lợi và quyền lực như “chủ chung cư”. Trong khi đó chủ đầu tư lại bị đưa ra ngoài, chỉ giữ chức phó ban quản trị không quyền lực và quyền lợi.
Từ những phân tích trên, Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành kiến nghị không nên thu phí bảo trì bằng 2% giá bán căn hộ vì như vậy sẽ dễ nảy sinh tiêu cực trong quản lý, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân chung cư.
Đồng thời, chỉ nên thu phí bảo trì từ 10.000 – 20.000 đồng/m2 căn hộ cho từng đợt tùy theo nhu cầu duy tu, bảo dưỡng, không nên để tồn số tiền quá lớn cho 2 người trong ban quản trị. Cho phép 2-3 người trong ban quản trị quản lý số tiền bảo trì nhưng trong đó phải có 1 người là đại diện chủ đầu tư tham gia.
Diệu Trang
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.