Lô hạt giống ngô biến đổi gen đầu tiên đến tay người nông dân Việt

Mặt khác, do ngô chuyển gen NK66Bt/GT chống chịu với thuốc trừ cỏ gốc Glyphosate nên bà con cần tránh phun nhầm thuốc diệt cỏ không chọn lọc khác lên ngô chuyển gen và không trộn lẫn giống ngô chuyển gen kháng thuốc Glyphosate với ngô thường để trồng. Giống ngô NK66Bt/GT được tạo ra từ giống nền là giống ngô lai NK66 (giống ngô lai đơn đã được đưa vào thương mại tại Việt Nam từ năm 2005) nên có các đặc tính nông học tương đồng với giống ngô nền NK66. Tuy nhiên, về quy trình canh tác thì có hai điểm chính khác biệt, đó là không phải phun thuốc trừ sâu đục thân và có thể phun trùm thuốc trừ cỏ có hoạt chất Glyphosate để diệt cỏ tận gốc mà không ảnh hưởng gì đến cây ngô, giúp nông dân canh tác …

Trao đổi kinh nghiệm và tính ưu việt của các giống ngô biến đổi gen tại tỉnh Sơn La. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)


Chính phủ Trung Quốc tiếp tục “cứu” thị trường nhà ở

Thông tin này vừa được công bố trên website của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc


“Đầu tháng Tư này, Syngenta cùng với đối tác phân phối sẽ bắt đầu giới thiệu lô hạt giống ngô chuyển gen đầu tiên NK66Bt/GT mang hai tính trạng vượt trội là kháng sâu đục thân Châu Á và chống chịu thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất Glyphosate vào thị trường Việt Nam.”
Đó là thông tin vừa được ông Ngô Lành, Giám đốc Thương mại Kỹ thuật công ty Syngenta Việt Nam cung cấp.
Ông Ngô Lành cho biết, cùng với quyết định phê duyệt gần đây của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho phép ba giống ngô chuyển gen của công ty Syngenta Việt Nam chính thức được đưa vào sản xuất đại trà ở Việt Nam bao gồm: giống NK66 Bt, NK 66 GT và NK66 Bt/GT thì giống ngô chuyển gen NK66Bt/GT là sản phẩm đầu tiên công ty lựa chọn cung cấp giống cho người dân sản xuất trong vụ Hè này.
Giống ngô chuyển gen NK66Bt/GT có khả năng đặc trị sâu đục thân, loài gây hại nặng nề nhất trên cây ngô ở Việt Nam hiện nay. Sử dụng giống này, người nông dân được giảm thiểu hoặc hoàn toàn không phun thuốc trừ sâu. Như vậy, nông dân sẽ tiết kiệm chi phí về cả thuốc lẫn công phun và thời gian, giảm thiểu tác động xấu đến sức khỏe, môi trường và các sinh vật có ích cho đồng ruộng. Chất lượng hạt sẽ tốt hơn do giảm sự thối bắp/hạt trước và sau thu hoạch.
Ông Ngô Lành nhấn mạnh, về cơ bản hình thức canh tác giống ngô chuyển gen NK66Bt/GT không thay đổi gì nhiều so với các giống lai thường. Tuy nhiên, về quy trình canh tác thì có hai điểm chính khác biệt, đó là không phải phun thuốc trừ sâu đục thân và có thể phun trùm thuốc trừ cỏ có hoạt chất Glyphosate để diệt cỏ tận gốc mà không ảnh hưởng gì đến cây ngô, giúp nông dân canh tác thuận tiện và dễ dàng hơn.
Mặt khác, do ngô chuyển gen NK66Bt/GT chống chịu với thuốc trừ cỏ gốc Glyphosate nên bà con cần tránh phun nhầm thuốc diệt cỏ không chọn lọc khác lên ngô chuyển gen và không trộn lẫn giống ngô chuyển gen kháng thuốc Glyphosate với ngô thường để trồng.
“Trong thời gian tới, công ty Syngenta sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan ở các tỉnh, thành phố xây dựng chi tiết kế hoạch chuyển giao kỹ thuật và phổ biến rộng rãi giống ngô này vào sản xuất nhằm mang lại hiệu quả cao nhất, góp phần nâng cao thu nhập của người nông dân,” ông Ngô Lành chia sẻ./.
Giống ngô NK66Bt/GT được tạo ra từ giống nền là giống ngô lai NK66 (giống ngô lai đơn đã được đưa vào thương mại tại Việt Nam từ năm 2005) nên có các đặc tính nông học tương đồng với giống ngô nền NK66. Tuy nhiên, về năng suất giống ngô biến đổi gen NK66 Bt/GT cho năng suất trung bình 9,24 tấn/ha, vượt trội so với giống nền (7,76 tấn/ha) từ 12,4 – 37,5%.