Liên minh châu Âu muốn tăng cường hợp tác hàng hải với ASEAN

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, ông Luc Vandebon cho biết quan hệ EU-ASEAN đang được mở rộng hơn bao giờ hết và EU muốn hợp tác chặt chẽ hơn nữa với ASEAN trong lĩnh vực hàng hải. EU và ASEAN đã tổ chức thành công hội thảo về hợp tác an ninh trên biển tại Jakarta (Indonesia) vào tháng 11/2013 và Malaysia đã đề nghị đăng cai Đối thoại cấp cao EU-ASEAN về an ninh trên biển, dự kiến vào tháng 5/2015. ASEAN và EU cũng có thể học hỏi lẫn nhau về chống khủng bố thông qua trao đổi thông tin và các chương trình quản lý biên giới như hợp tác trên biển.

Toàn cảnh cảng container Pasir Panjang PSA, Singapore ngày 24/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Liên minh châu Âu (EU) ngoài việc xem xét khả năng tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại và kinh tế với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN ), cũng muốn mở rộng quan hệ với khối 10 nước thành viên này trong lĩnh vực an ninh phi truyền thống như hợp tác hàng hải.
Thông tin trên được Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Malaysia Luc Vandebon xác nhận ngày 11/4.
Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, ông Luc Vandebon cho biết quan hệ EU-ASEAN đang được mở rộng hơn bao giờ hết và EU muốn hợp tác chặt chẽ hơn nữa với ASEAN trong lĩnh vực hàng hải.
EU và ASEAN đã tổ chức thành công hội thảo về hợp tác an ninh trên biển tại Jakarta (Indonesia) vào tháng 11/2013 và Malaysia đã đề nghị đăng cai Đối thoại cấp cao EU-ASEAN về an ninh trên biển, dự kiến vào tháng 5/2015.


Theo ông Luc Vandebon, đây là cơ hội đối với cả hai bên để hợp tác và học hỏi lẫn nhau, đặc biệt khi Malaysia là Chủ tịch ASEAN năm nay. Hai bên đang có mối quan hệ rất tốt và mong muốn nâng cấp mối quan hệ hơn nữa.
ASEAN và EU cũng có thể học hỏi lẫn nhau về chống khủng bố thông qua trao đổi thông tin và các chương trình quản lý biên giới như hợp tác trên biển.
Về việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), ông Luc Vandebon cho rằng AEC sẽ không chỉ có lợi cho ASEAN mà còn tạo nhiều cơ hội cho các đối tác kinh doanh để tăng cường thương mại và đầu tư.
AEC, khi được thành lập vào cuối năm, sẽ thống nhất 10 quốc gia thành viên ASEAN với một thị trường chung gồm hơn 600 triệu người. Đại diện EU nhấn mạnh EU sẽ đưa ra tất cả các hình thức hỗ trợ có thể để giúp ASEAN thực hiện AEC.
Dự kiến, Ủy viên cấp cao phụ trách thương mại EU Cecilia Malmstrom sẽ thăm Malaysia từ ngày 25-26/4 và gặp các bộ trưởng kinh tế và thương mại ASEAN./.