Kinh tế Eurozone dự kiến tăng trưởng nhẹ trong năm 2015

Theo đó, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Eurozone, vốn đã tăng trưởng lần lượt 0,2% và 0,3% trong quý III và quý IV/2014, được cho là sẽ tiếp tục tăng 0,4% trong ba quý đầu năm nay. Dự kiến, đầu tư sẽ tăng lần lượt 0,2%, 0,4% và 0,5% trong ba quý đầu năm 2015. Giá cả dự kiến sẽ giảm 0,3% và 0,1% trong quý I và quý II/2015 nếu giá dầu giữ ở mức 56 USD/thùng và tỷ giá hối đoái giữa đồng USD và euro là 1,10 USD = 1 euro.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Một báo cáo chung của Viện nguyên cứu kinh tế (Ifo) có trụ sở tại Munich (Đức), Viện thống kê quốc gia Pháp Insee và Viện thống kê quốc gia Italy (Istat) mới công bố đưa ra dự báo rằng các nền kinh tế trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ phục hồi nhẹ trong năm 2015 , với giả định thỏa thuận giữa Hy Lạp và các chủ nợ phương Tây vẫn được giữ nguyên.

Thành phố Hồ Chí Minh và EU thúc đẩy hợp tác thương mại

Chủ tịch Lê Hoàng Quân tiếp Ngài Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế thuộc Nghị viện châu Âu


Theo đó, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Eurozone, vốn đã tăng trưởng lần lượt 0,2% và 0,3% trong quý III và quý IV/2014, được cho là sẽ tiếp tục tăng 0,4% trong ba quý đầu năm nay.
Bất chấp sự mất giá của đồng euro, các nền kinh tế trong khối châu Âu đã khởi sắc nhờ xuất khẩu tăng lên, cùng đà tăng trưởng mạnh của chi tiêu tiêu dùng cá nhân trong bối cảnh giá nhiên liệu xuống thấp.
Trong khi đó, thu nhập khả dụng và các khoản đầu tư đều sẽ tăng nhẹ.
Dự kiến, đầu tư sẽ tăng lần lượt 0,2%, 0,4% và 0,5% trong ba quý đầu năm 2015.
Giá cả dự kiến sẽ giảm 0,3% và 0,1% trong quý I và quý II/2015 nếu giá dầu giữ ở mức 56 USD/thùng và tỷ giá hối đoái giữa đồng USD và euro là 1,10 USD = 1 euro.
Theo Cơ quan Thống kê của Liên minh châu Âu (EU) Eurostat, hoạt động bán lẻ trong khối Eurozone (sau khi điều chỉnh theo mùa vụ) đã giảm 0,2% trong tháng 2/2015.
Trong khi đó, tại EU thì con số này vẫn ở mức ổn định so với tháng trước đó. Tuy nhiên, nếu tính theo năm thì hoạt động bán lẻ của Eurozone và EU tăng lần lượt 3% và 3,6% so với một năm trước đó.
Eurostat cho rằng nguyên nhân khiến hoạt động bán lẻ tại Eurozone trở nên ảm đạm hơn là do sự sa sút trong hoạt động buôn bán thực phẩm, đồ uống và thuốc lá, trong khi lĩnh vực phi thực phẩm chỉ tăng 0,1%./.