Italy: Nguy cơ hoãn EXPO Milan vì các công trình chưa hoàn thiện

Tổng mức đầu tư cho dự án EXPO từ phía Italy lên tới 5 tỷ euro và việc đăng cai sự kiện tầm cỡ thế giới diễn ra 5 năm một lần và kéo dài trong 6 tháng này được nước chủ nhà rất coi trọng, song hàng loạt công trình liên quan được thi công với tiến độ chậm chạp trong bối cảnh liên tiếp xảy ra các vụ bê bối tham nhũng. Ông Giuseppe Sala, Chủ tịch điều hành dự án EXPO Milan 2015, vẫn bày tỏ thái độ lạc quan trước tiến độ thi công các công trình, đồng thời khẳng định “mọi công trình liên quan EXPO sẽ trong tình trạng sẵn sàng trước khai mạc. “. Cuối năm ngoái, cảnh sát Italy đã bắt giữ hàng loạt quan chức cao cấp của EXPO, trong đó có người đứng đầu ban quản lý dự án Antonio Acerbo, với cáo buộc …

”Cây đời,” biểu tượng của EXPO Milan 2015, trong công trường ngổn ngang. (Nguồn: La Stampa)
Chỉ còn một tháng nữa Triển lãm EXPO 2015 sẽ khai mạc tại thành phố Milan, miền Bắc Italy, song cho đến nay, hầu hết các công trình vẫn chưa hoàn thiện. Điều này khiến dư luận lo ngại các khu triển lãm không thể sẵn sàng cho lễ khai mạc vào ngày 1/5 tới.
Sự lo ngại nói trên là có cơ sở, bởi ngoài 53 công trình lớn do các quốc gia tham gia EXPO tự xây dựng, nước chủ nhà Italy chịu trách nhiệm xây 34 khu triển lãm có chủ đề “Nuôi dưỡng hành tinh-năng lượng cho cuộc sống”. Mặc dù hơn 6 nghìn công nhân vẫn đang làm việc ngày đêm tại khu công trường có diện tích tương đương 170 sân bóng đá ở ngoại ô Milan, nhưng chỉ 9% trong số các công trình nói trên được hoàn thiện, trong khi có tới 74% vẫn đang trong quá trình xây dựng và lắp ráp, 6% đợi nghiệm thu và 1% bị đình chỉ thi công.


Chính phủ Trung Quốc tiếp tục “cứu” thị trường nhà ở

Thông tin này vừa được công bố trên website của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc


Cho tới nay, về phía các nước đăng ký tham dự triển lãm, mới chỉ có Cộng hòa Séc hoàn tất công trình của mình hôm 31/3. Ngôi nhà Việt Nam, do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế, hiện đang trong quá trình hoàn thiện. Tuy nhiên, nhiều công trình của hàng loạt nước khác vẫn đang trong quá trình xây dựng và có khả năng sẽ không kịp tiến độ, như Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Nepal…
Ông Giuseppe Sala, Chủ tịch điều hành dự án EXPO Milan 2015, vẫn bày tỏ thái độ lạc quan trước tiến độ thi công các công trình, đồng thời khẳng định “mọi công trình liên quan EXPO sẽ trong tình trạng sẵn sàng trước khai mạc.”
Tổng mức đầu tư cho dự án EXPO từ phía Italy lên tới 5 tỷ euro và việc đăng cai sự kiện tầm cỡ thế giới diễn ra 5 năm một lần và kéo dài trong 6 tháng này được nước chủ nhà rất coi trọng, song hàng loạt công trình liên quan được thi công với tiến độ chậm chạp trong bối cảnh liên tiếp xảy ra các vụ bê bối tham nhũng. Cuối năm ngoái, cảnh sát Italy đã bắt giữ hàng loạt quan chức cao cấp của EXPO, trong đó có người đứng đầu ban quản lý dự án Antonio Acerbo, với cáo buộc nhận hối lộ, tiếp tay cho nhiều tập đoàn xây dựng thắng thầu, thậm chí có cả những tập đoàn có mối quan hệ với mafia./.