Hơn 43.000 tỷ đồng xây dựng dự án Nhiệt điện Sông Hậu 1

Đảm bảo tiến độ dự án, hoàn thành xây dựng và đưa dự án vào phát điện thương mại tổ máy 1 và 2 trong năm 2019 (tức sau 48 tháng và 52 tháng kể từ ngày bắt đầu công việc); đồng thời đảm bảo chất lượng công trình, các yêu cầu về bảo vệ môi trường; đồng thời tối ưu hóa chi phí để đạt được hiệu quả cao về cả hai mặt kinh tế và đời sống xã hội. /. Nhiệt điện Sông Hậu 1 là một trong các dự án trọng điểm thuộc Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, và được phép áp dụng cơ chế đặc thù để đầu tư xây dựng các công trình điện cấp bách theo Quyết định số 2414/QĐ-TTg ngày 11/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 10/4, tại Hà Nội, …

Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1. Ảnh minh họa. (Nguồn:Ngọc Hà/TTXVN)
Ngày 10/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) đã ký Hợp đồng Tổng thầu EPC Nhà máy chính Dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 .
Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chỉ đạo: “Trong quá trình làm dự án, chủ đầu tư và nhà thầu cần phải phối hợp tốt, đặc biệt là rút kinh nghiệm từ các dự án khác, chọn nhân sự để đáp ứng yêu cầu công việc…”

Kiên Giang khánh thành công trình kéo điện ra huyện đảo Kiên Hải

Công trình đường dây 22 kV vượt biển đưa điện lưới đến với xã đảo Hòn Tre


Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 với diện tích sử dụng đất khoảng 115ha, tổng mức đầu tư 43.043 tỷ đồng, nguồn than được nhập khẩu từ Australia hoặc Indonesia.
Nhà máy này thuộc Trung tâm Điện lực Sông Hậu đặt tại xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, có tổng công suất 1.200 MW gồm hai tổ máy, do PVN làm chủ đầu tư và Lilama làm tổng thầu EPC.
Nhiệt điện Sông Hậu 1 là một trong các dự án trọng điểm thuộc Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, và được phép áp dụng cơ chế đặc thù để đầu tư xây dựng các công trình điện cấp bách theo Quyết định số 2414/QĐ-TTg ngày 11/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Nhiệt điện Sông Hậu 1 cũng là một trong ba nhà máy Nhiệt điện của Trung tâm Điện lực Sông Hậu với tổng công suất 5.200 MW.
Dự kiến, sau khi hoàn thành và đưa vào vận hành từ năm 2019, nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 sẽ cung cấp vào lưới điện quốc gia khoảng 7,8 tỷ kWh/năm, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, tỉnh Hậu Giang nói riêng.
Cũng tại sự kiện này, Lilama đã ký với Tập đoàn Doosan Hàn Quốc hợp đồng cung cấp thiết bị chính Dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1.
Theo Tổng giám đốc Petrovietnam Nguyễn Quốc Khánh, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ phối hợp, đôn đốc tổng thầu Lilama cũng như các nhà thầu, tư vấn dự án và các đơn vị liên quan… đảm bảo tiến độ dự án, hoàn thành xây dựng và đưa dự án vào phát điện thương mại tổ máy 1 và 2 trong năm 2019 (tức sau 48 tháng và 52 tháng kể từ ngày bắt đầu công việc); đồng thời đảm bảo chất lượng công trình, các yêu cầu về bảo vệ môi trường; đồng thời tối ưu hóa chi phí để đạt được hiệu quả cao về cả hai mặt kinh tế và đời sống xã hội./.