Fitch hạ mức dự báo triển vọng đầu tư của nền kinh tế Brazil

Ngày 9/4, cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch đã hạ mức dự báo về triển vọng đầu tư của Brazil từ mức “BBB” xuống mức “tiêu cực” đồng thời cảnh báo những nỗ lực của chính phủ quốc gia Nam Mỹ nhằm cứu vãn nền kinh tế có nguy cơ “đi chệch hướng. “. Tính trong ba năm qua, nền kinh tế Brazil chỉ tăng trưởng trung bình 1,5%, giảm hơn một nửa so với mức trung bình 3,2% để được xếp vào mức BBB. Hồi tháng trước, hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s (S&P) cũng xác định mức đánh giá chỉ số đầu tư của Brazil ở mức thấp nhất BBB-, mức thấp nhất trong thang xếp hạng đầu của hãng này. Các hãng xếp hạng tín dụng quốc tế đồng loạt đánh giá tiêu cực về nền kinh tế Brazil trong bối cảnh tình hình kinh tế nước…

Ảnh minh họa. (Nguồn: archive.freeenterprise.com)
Ngày 9/4, cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch đã hạ mức dự báo về triển vọng đầu tư của Brazil từ mức “BBB” xuống mức “tiêu cực” đồng thời cảnh báo những nỗ lực của chính phủ quốc gia Nam Mỹ nhằm cứu vãn nền kinh tế có nguy cơ “đi chệch hướng.”
Trong một tuyên bố, Fitch cho biết hoạt động kinh tế tiếp tục yếu kém, tình trạng mất cân bằng kinh tế vĩ mô gia tăng, nguồn thu suy giảm và các khoản nợ chính phủ gia tăng đang gây sức ép lớn về tài chính đối với Brazil.
Năm 2014 vừa qua, nền kinh tế Brazil chỉ tăng trưởng 0,1% trong bối cảnh lạm phát tăng cao. Trong nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS – gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), quốc gia Nam Mỹ có tốc độ tăng trưởng thấp nhất.
Tính trong ba năm qua, nền kinh tế Brazil chỉ tăng trưởng trung bình 1,5%, giảm hơn một nửa so với mức trung bình 3,2% để được xếp vào mức BBB. Với các số liệu trên, các chuyên gia Fitch dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới này trong năm nay có thể sẽ giảm 1%.

Nhật Bản kích hoạt gói ngân sách kỷ lục cho tài khoá 2015

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại một hội nghị ở Tokyo


Chính quyền của Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đang nỗ lực cải cách các chính sách nhằm vực dậy nền kinh tế. Theo đánh giá của Fitch, các chính sách này nếu được áp dụng hiệu quả sẽ giúp khôi phục niềm tin và đà tăng trưởng trong năm 2016 tới và các năm tiếp theo.
Tuy nhiên, Fitch cũng cảnh báo “các nguy cơ tiêu cực” khi áp dụng các chính sách đổi mới, do các cú sốc kinh tế mới từ trong và ngoài nước có thể làm suy giảm tốc độ và phạm vi của quá trình cải tổ. Cũng theo cơ quan trên, Chính phủ Brazil có thể sẽ đối mặt với các thách thức trong việc đạt các mục tiêu tài chính và khôi phục niềm tin.
Hồi tháng trước, hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s (S&P) cũng xác định mức đánh giá chỉ số đầu tư của Brazil ở mức thấp nhất BBB-, mức thấp nhất trong thang xếp hạng đầu của hãng này. Trong khi đó, Moody’s đánh giá triển vọng đầu tư của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này ở mức Baa2, tương đương mức “tiêu cực” của Fitch.
Các hãng xếp hạng tín dụng quốc tế đồng loạt đánh giá tiêu cực về nền kinh tế Brazil trong bối cảnh tình hình kinh tế nước này khó khăn, kèm theo sóng gió mà đảng liên minh cầm quyền của bà Rousseff gặp phải vì vụ bê bối tham nhũng tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.
Brazil đón nhận những tín hiệu kinh tế không mấy khả quan khi Ngân hàng Trung ương Brazil dự báo tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2015 sẽ giảm 0,58%, xuống mức thấp kỷ lục trong 20 năm trở lại đây.
Trong khi đó, Viện Thống kê quốc gia Brazil (IBGE) cho biết trong tháng 2/2015, lạm phát của quốc gia Nam Mỹ này vào khoảng 7,7% – mức cao nhất trong 9 năm qua. Theo IBGE, giá cả các mặt hàng trong tháng trước đã tăng 1,22%, khiến lạm phát nước này vượt mức trần 6,5% mà Chính phủ Brazil đề ra./.