Ecuador ký thỏa thuận khai thác dầu khí với Chile và Belarus

Các chuyên gia dự báo sẽ phải cần thêm 25 triệu USD để khoan thăm dò và 375 triệu USD để phát triển dự án trong tương lai. Petroamazonas EP sẽ đóng góp 51% cổ phần, trong khi Enap Sipetrol đóng góp 42% và Belorusneft (7%). Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 16/4, Chính phủ Ecuador đã ký thỏa thuận hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí với công ty Enap Sipetrol của Chile và Belorusneft của Belarus tại hai lô thuộc tỉnh Pastaza thuộc khu vực Amazon. Ecuador, là thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC), sản xuất mỗi ngày 500. 000 thùng dầu.

Ảnh minh họa. (Nguồn: www.vistazo.com)
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 16/4, Chính phủ Ecuador đã ký thỏa thuận hợp tác thăm dò và khai thác Dầu khí với công ty Enap Sipetrol của Chile và Belorusneft của Belarus tại hai lô thuộc tỉnh Pastaza thuộc khu vực Amazon.
Bộ trưởng các ngành chiến lược Ecuador, ông Rafael Poveda, cho biết công ty Dầu khí nhà nước Petroamazonas EP của nước này sẽ tham gia vào cả hai dự án trên, với tổng vốn đầu tư 100 triệu USD. Petroamazonas EP sẽ đóng góp 51% cổ phần, trong khi Enap Sipetrol đóng góp 42% và Belorusneft (7%).
Liên doanh này sẽ tiến hành thủ tục xin cấp phép bảo vệ môi trường tại lô 28 của dự án, với trữ lượng từ 30-50 triệu thùng dầu. Các chuyên gia dự báo sẽ phải cần thêm 25 triệu USD để khoan thăm dò và 375 triệu USD để phát triển dự án trong tương lai.
Cùng ngày, công ty ENAP Sipetrol của Chile cũng ký thỏa thuận mở rộng với đối tác Ecuador để tiếp tục khoan và khai thác dầu tại lô 47, với vốn đầu tư 82 triệu USD. Bộ trưởng Poveda cũng nhấn mạnh nguồn thu từ các dự án này sẽ góp phần cải thiện đời sống của người dân những vùng lân cận.


Luật Dầu khí được thông qua dưới thời của Tổng thống Rafael Corea buộc các công ty phải đầu tư 12% nguồn lãi cho cộng đồng dân cư sinh sống tại khu vực gần các giếng dầu.
Ecuador, là thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC), sản xuất mỗi ngày 500.000 thùng dầu. Trữ lượng dầu của quốc gia Nam Mỹ này vào khoảng 7,2 tỷ thùng, đứng thứ 19 thế giới. Dầu khí là nguồn thu lớn thứ hai của Ecuador./.