Doanh nghiệp Nhật Bản tìm kiếm cơ hội hợp tác với ASEAN

Dây chuyền sản xuất phụ kiện ôtô, xe máy phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu tại Công ty TNHH Nissin Manufacturing Việt Nam (100% vốn đầu tư của Nhật Bản) tại Khu Công nghiệp Lương Sơn (Hòa Bình). Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, trong chuyến thăm Jakarta từ 7-9/4, Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản (Sakakibara) đã có cuộc gặp Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh. Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản bày tỏ quan tâm đối với các sáng kiến ASEAN như Hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác kinh tế toàn diện của khu vực, kết nối ASEAN, ASEAN và tầm nhìn sau năm 2015….

Dây chuyền sản xuất phụ kiện ôtô, xe máy phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu tại Công ty TNHH Nissin Manufacturing Việt Nam (100% vốn đầu tư của Nhật Bản ) tại Khu Công nghiệp Lương Sơn (Hòa Bình). (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, trong chuyến thăm Jakarta từ 7-9/4, Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản (Sakakibara) đã có cuộc gặp Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh.
Đoàn gồm 20 giám đốc điều hành cấp cao của các công ty lớn tại Nhật Bản do ông Sadayuki, Chủ tịch Tổ chức kinh tế Keidanren làm trưởng đoàn.
Tại buổi tiếp, Tổng Thư ký Lê Lương Minh nhấn mạnh sự hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, trong đó có Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), sẽ mở ra cơ hội lớn cho khu vực.
Thị trường của Cộng đồng ASEAN không chỉ có 625 triệu dân từ 10 quốc gia thành viên mà còn thêm 6 đối tác thương mại là các quốc gia đối tác kinh tế toàn diện của khu vực (RCEP), lên đến 3,3 tỷ người cùng với lượng hàng hóa chiếm 1/3 giá trị tổng sản phẩm của thế giới.


Tổng Thư ký Lê Lương Minh kêu gọi các doanh nghịêp Nhật Bản xem xét cơ hội đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng để tăng cường kết nối ASEAN, bao gồm cả vận tải, viễn thông, điện, cảng, các công trình cấp nước và vệ sinh môi trường.
Ước tính số vốn cho các dự án này lên tới khoảng 60 tỷ USD mỗi năm trong giai đoạn từ nay đến năm 2020.
Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản bày tỏ quan tâm đối với các sáng kiến ASEAN như Hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác kinh tế toàn diện của khu vực, kết nối ASEAN, ASEAN và tầm nhìn sau năm 2015…
Theo thống kê, trong 10 năm (2003-2013), thương mại hai chiều giữa ASEAN và Nhật Bản đã tăng từ 100 tỷ USD lên 240 tỷ USD, chiếm khoảng 10% tổng thương mại hai chiều của ASEAN.
Trong khi đó, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Nhật Bản vào ASEAN đã tăng 10 lần trong thập kỷ qua, từ 2 tỷ USD (năm 2003) lên 23 tỷ USD (năm 2013), chiếm 19% tổng nguồn vốn FDI vào ASEAN./.