Chính phủ Italy phê chuẩn Kế hoạch kinh tế và tài chính 2015-2018

Ông giải thích, nguồn tài chính bổ sung khoảng 1,6 tỷ euro (1,7 tỷ USD) sẽ là từ các biện pháp được đề ra trong EFD và Nội các Italy sẽ quyết định việc có phân bổ nguồn này trong những tuần tới theo các ưu tiên quốc gia hay không. Theo dự báo mới, GDP của Italy sẽ tăng trưởng 0,7% trong năm 2015, so với mức dự kiến tăng 0,6% được đưa ra mùa Thu năm ngoái, ước tăng 1,4% năm 2016 và 1,5% năm 2017. Nội các Italy cũng cam kết trong EFD là sẽ tránh để xảy ra việc phải tăng thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác vào năm 2016 trong trường hợp không đảm bảo mục tiêu ngân sách theo quy định của Liên minh châu Âu (EU). Việc thực hiện một chương trình như vậy sẽ giúp Italy có được sự linh hoạt về …

Thủ tướng Matteo Renzi. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Chính phủ Italy cuối tuần qua đã phê chuẩn Văn kiện Kinh tế tài chính (EFD) ba năm 2015-2018, trong đó có đưa ra các dự báo chính thức về tăng trưởng và tài chính công cũng như các định hướng về Kinh tế trong giai đoạn này.
Theo dự báo mới, GDP của Italy sẽ tăng trưởng 0,7% trong năm 2015, so với mức dự kiến tăng 0,6% được đưa ra mùa Thu năm ngoái, ước tăng 1,4% năm 2016 và 1,5% năm 2017.
Thâm hụt ngân sách năm 2015 được dự báo sẽ ở mức 2,6% GDP, vẫn như mục tiêu đặt ra trong tháng Mười năm ngoái và sẽ giảm xuống còn 1,8% năm 2016 và 0,8% GDP năm 2017.

Trung Quốc nguy cơ tăng trưởng chậm nhất 6 năm

Dù các khảo sát vẫn cho kết quả gần với mục tiêu cả năm 7% mà Chính phủ Trung Quốc đề ra, các nhà kinh tế học vẫn dự đoán nước này sẽ có động thái kích thích kinh tế


Trong khi đó, tỷ lệ nợ/GDP sẽ ổn định dần về mức 132,5% trong năm 2015, và từng bước giảm xuống 123,4% (GDP) vào năm 2018.
Nội các Italy xác nhận các dự báo của Thủ tướng Matteo Renzi và Bộ trưởng Kinh tế Pier Carlo Padoan được đưa ra đầu tuần trước.
Ông Renzi khẳng định sẽ không có các khoản thuế mới hay cắt giảm mạnh hơn chi tiêu của các địa phương và khu vực trong năm 2015. Nói tại cuộc họp báo sau cuộc họp Nội các, ông Renzi nhấn mạnh, đây là điểm cốt yếu, nó có nghĩa người dân sẽ không cần phải chịu sự hy sinh thêm nữa.
Ông giải thích, nguồn tài chính bổ sung khoảng 1,6 tỷ euro (1,7 tỷ USD) sẽ là từ các biện pháp được đề ra trong EFD và Nội các Italy sẽ quyết định việc có phân bổ nguồn này trong những tuần tới theo các ưu tiên quốc gia hay không.
Nội các Italy cũng cam kết trong EFD là sẽ tránh để xảy ra việc phải tăng thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác vào năm 2016 trong trường hợp không đảm bảo mục tiêu ngân sách theo quy định của Liên minh châu Âu (EU).
Theo ông Padoan, điều đảm bảo cho việc là kế hoạch cắt giảm chi tiêu 10 tỷ euro sẽ được thực hiện vào năm tới.
EFD cũng bao gồm Chương trình cải cách quốc gia, trong đó đề ra tất cả các cải cách sẽ được thực thi hoặc lên kế hoạch thực hiện cho đến năm 2020, như những khuyến nghị của EU. Việc thực hiện một chương trình như vậy sẽ giúp Italy có được sự linh hoạt về tài chính công theo quy định của EU để có thể hỗ trợ đà phục hồi của nền kinh tế.
Kế hoạch trên sẽ còn phải có sự thông qua của Quốc hội Italy cũng như được trình lên Ủy ban châu Âu vào cuối tháng này./.