Các tổ chức thể thao mang lại hơn 1 tỷ USD mỗi năm cho Thụy Sĩ

Theo khảo sát mới công bố của Viện Khoa học, Công nghệ và Thể thao Quốc tế (IASTS), 45 tổ chức thể thao quốc tế có trụ sở chính tại Thụy Sĩ như Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA), Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã đóng góp 1,07 tỷ franc (1,11 tỷ USD) mỗi năm cho nền kinh tế Thụy Sĩ. Nghiên cứu mới nhất cho thấy 45 tổ chức thể thao có trụ sở trên khắp Thụy Sĩ đã tạo việc làm cho 2. 000 người lao động, thu hút hơn 32. 000 chuyến công tác qua đêm vào năm 2013. IOC là tổ chức thể thao quốc tế đầu tiên đến Thụy Sĩ và đã đặt trụ sở tại Lausanne kể từ năm 1915. Trong giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2013, các tổ chức thể thao quốc tế đóng góp 366 triệu franc cho ngành xây dựng của Thụy Sỹ. Các cơ quan th…

Ảnh minh họa. (Nguồn: www.bigtrends.com)
Theo khảo sát mới công bố của Viện Khoa học, Công nghệ và Thể thao Quốc tế (IASTS), 45 tổ chức thể thao quốc tế có trụ sở chính tại Thụy Sĩ như Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA), Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã đóng góp 1,07 tỷ franc (1,11 tỷ USD) mỗi năm cho nền kinh tế Thụy Sĩ.

Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư để thu hút doanh nghiệp

Dây chuyền sản xuất tai nghe cho điện thoại thông minh tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Glonics Việt Nam đóng tại Thái Nguyên


Khoảng một nửa số tiền trên (550 triệu franc) tập trung vào bang Vaud, nơi đặt trụ sở của một số lượng lớn các tổ chức thể thao quốc tế. Riêng thủ phủ bang Vaud là thành phố Lausanne, quê hương của IOC, có được 250 triệu franc mỗi năm. Bang Vaud, trong đó có Lausanne, là trụ sở của khoảng 20 cơ quan quản lý về thể thao.
Nghiên cứu mới nhất cho thấy 45 tổ chức thể thao có trụ sở trên khắp Thụy Sĩ đã tạo việc làm cho 2.000 người lao động, thu hút hơn 32.000 chuyến công tác qua đêm vào năm 2013. Trong giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2013, các tổ chức thể thao quốc tế đóng góp 366 triệu franc cho ngành xây dựng của Thụy Sỹ.
IOC là tổ chức thể thao quốc tế đầu tiên đến Thụy Sĩ và đã đặt trụ sở tại Lausanne kể từ năm 1915. Ngoài ra, còn có Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS), Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA), Liên đoàn Thể dục dụng cụ Thế giới (FIG), các liên đoàn xe đạp (UCI) và bóng chuyền (FIVB).
Trong số các tổ chức có trụ sở ở những nơi khác ở Thụy Sĩ còn có cơ quan chủ quản của bóng đá như FIFA ở Zurich, bóng rổ ở Geneva, bóng ném ở Basel, trượt tuyết ở Oberhofen, bang Bern và khúc côn cầu trên băng ở Zurich.
Thụy Sĩ được nhiều cơ quan quản lý về thể thao lựa chọn vì nhiều lý do như vị trí địa lý, lực lượng lao động có trình độ cao, sự ổn định chính trị, tính trung lập, an ninh đảm bảo, chất lượng cuộc sống tốt, cộng với một chế độ thuế và pháp lý hấp dẫn.
Các cơ quan thể thao có trụ sở tại Thụy Sĩ có tư cách hiệp hội sẽ không có nghĩa vụ phải đăng ký với nhà nước cũng như công khai các tài khoản. Họ được giảm thuế và hưởng các điều khoản pháp lý linh hoạt và nhìn chung được miễn luật chống tham nhũng của Thụy Sĩ.
Tuy nhiên, Chính phủ và Quốc hội Thụy Sĩ đã phải thắt chặt các quy định sau những cáo buộc tham nhũng tại FIFA.
IASTS là một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận tại Lausanne và được IOC thành lập vào năm 2000. Cuộc khảo sát của IASTS đánh giá về đóng góp hàng năm của tất cả các cơ quan thể thao đóng tại Thụy Sĩ trong khoảng thời gian 2008-2013./.