Cả nước đánh bắt gần 1,3 triệu tấn vụ cá Bắc năm 2014-2015

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết khai thác vụ cá Bắc năm 2014-2015 và triển khai kế hoạch cho vụ cá Nam năm 2015 do Tổng cục Thủy sản-Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức ngày 2/4, tại thành phố Huế. Vụ cá Bắc năm 2014-2015, ngành thủy sản cả nước đã khai thác đạt tổng sản lượng 1. 297. 000 tấn, tăng 2,85% so với vụ cá Bắc năm ngoái. Nét tiến bộ trong vụ cá Bắc 2014-2015 là Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo một số đơn vị đã triển khai thí điểm việc tổ chức khai thác thu mua chế biến cá ngừ theo chuỗi, hướng đến giá trị sản phẩm cuối cùng là chất lượng, giá trị gia tăng nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích…

(Ảnh minh họa: Thế Lập/TTXVN)
vụ cá Bắc năm 2014-2015, ngành thủy sản cả nước đã khai thác đạt tổng sản lượng 1.297.000 tấn, tăng 2,85% so với vụ cá Bắc năm ngoái.
Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết khai thác vụ cá Bắc năm 2014-2015 và triển khai kế hoạch cho vụ cá Nam năm 2015 do Tổng cục Thủy sản-Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức ngày 2/4, tại thành phố Huế.
Theo đó, các tỉnh đạt sản lượng khai thác cao như Bình Định, Bình Thuận, Nghệ An, Thanh Hóa, Kiên Giang… Tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, năm 2014, giá trị sản xuất khai thác thủy sản đạt 1.460 tỷ đồng và chiếm tỷ trọng hơn 17% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp. Lượng tàu cá xa bờ được ngư dân đầu tư nâng cấp, đóng mới hàng năm tăng lên từ 10-15%, đến nay toàn tỉnh có 285 chiếc tàu đánh cá xa bờ, trong đó có những tàu được đầu tư đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ.
Các địa phương đã tổ chức thành lập 74 chi hội nghề cá, hình thành hệ thống quản lý nghề cá ven bờ dựa vào cộng đồng với sự tham gia của ngư dân trong quản lý, bảo vệ ngư trường, nguồn lợi thủy sản ngày càng chủ động, đã góp phần giúp Nhà nước quản lý tốt hơn, nâng cao năng lực khai thác đánh bắt khai thác hải sản của ngư dân.
Nét tiến bộ trong vụ cá Bắc 2014-2015 là Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo một số đơn vị đã triển khai thí điểm việc tổ chức khai thác thu mua chế biến cá ngừ theo chuỗi, hướng đến giá trị sản phẩm cuối cùng là chất lượng, giá trị gia tăng nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích trong các khâu sản xuất thúc đẩy thương mại thủy sản bền vững, nhất là chuyển đổi nghề cá từ đánh bắt tự nhiên sang hiện đại, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Tiếp nối thành công của công tác chỉ đạo thí điểm, toàn ngành sẽ tiếp tục triển khai các chuỗi giá trị của các dòng sản phẩm khác như mực, tôm, cá cơm…
Ngoài công tác chỉ đạo điều hành hoạt động khai thác như mọi năm, vụ cá Bắc năm nay còn cho thấy sự nỗ lực rất lớn của Bộ ngành và địa phương trong việc triển khai hàng loạt các chính sách lớn để thúc đẩy ngành thủy sản phát triển như chính sách về đầu tư cơ sở hạ tầng cho khai thác, nuôi trồng thủy sản, chính sách tín dụng vay vốn ưu đãi dài hạn cho việc đóng mới, nâng cấp, chính sách tín dụng vay vốn lưu động lãi suất thấp tàu khai thác, dịch vụ khai thác hải sản, chính sách thuế, chính sách bảo hiểm và một số chính sách khác.
Về vụ cá Nam năm 2015, hội nghị nêu chỉ tiêu phấn đấu đánh bắt đạt tổng sản lượng 1.327.000 tấn, trong đó, khai thác hải sản là 1.228.000 tấn và khai thác nội địa là 99.000 tấn.
Tại hội nghị, Tổng cục Thủy sản đã đề nghị các địa phương ven biển cần chủ động trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn sản xuất, tháo gỡ khó khăn và sẵn sàng đối phó với tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết nhằm đạt được các chỉ tiêu đề ra.
Theo Tổng cục Thủy sản, kinh tế biển, trong đó khai thác hải sản đã đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng chủ quyền của đất nước.
Đánh bắt hải sản là nghề truyền thống có thế mạnh của Việt Nam, với vùng biển rộng lớn có sinh vật đa dạng phong phú, trữ lượng hải sản lớn, đánh bắt hải sản đã tạo việc làm cho hàng vạn lao động đánh bắt cá trực tiếp và hàng chục vạn lao động dịch vụ nghề cá./.

Sản lượng dầu mỏ tại Nga lên mức cao mới trong tháng Ba

Cơ sở khai thác dầu LUKOIL của Nga tại mỏ dầu Korchagin ở biển Caspia